จะเลือกสไตล์ไหนดี ระหว่าง งานไม้ vs หินอ่อน

จะเลือกสไตล์ไหนดี ระหว่าง งานไม้ vs หินอ่อน

เมื่อสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว งานตกแต่งบ้านย่อมมาคู่กัน การเลือกวัสดุเพื่อตกแต่งภายในจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องคิดเผื่อไว้ให้มาก เพราะต้องเลือกที่ไม่ได้ให้ความสวยงามเพียงแค่คุณสมบัติเดียว แต่จะต้องแข็งแรง ทนทาน และทำให้การตกแต่งนี้สร้างประโยชน์ให้กับผู้อยู่อาศัยได้ โดยเฉพาะงานไม้กับงานหินอ่อนที่เป็นหนึ่งในวัสดุยอดฮิตของการแต่งบ้านและมีความแข็งแกร่งในด้านใช้งานพอสมควร เน้นใช้ในส่วนของพื้น, ผนัง, ครัว, โต๊ะทำงานไม้ และของแต่งบ้านต่างๆ  สามารถแยกประเภทพร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นของงานไม้และงานหินอ่อนได้ ดังนี้

งานไม้

ไม้เป็นวัสดุที่มีความสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้างมาจนถึงงานตกแต่งภายใน มีคุณสมบัติที่แข็งแรงและยืดหยุ่น เหมาะสมกับภูมิอากาศของประเทศไทย สามารถสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น เรียบหรู และดูทันสมัยได้ในเวลาเดียวกัน พร้อมให้คุณสมบัติที่เย็นสบายได้อีกด้วย ไม้เป็นวัสดุที่กลมกลืนไปกับทุกสภาพอากาศจึงใช้งานได้ยาวนาน แต่จะให้ประโยชน์ได้สูงสุดจะต้องเลือกใช้ไม้ที่มีคุณภาพ ไม่เป็นอาหารให้ปลวกและไม่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่ไม่น่าพึงประสงค์ การนำงานไม้มาใช้งานจึงต้องเลือกไม้ที่ถูกคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดีและผ่านกรรมวิธีการเคลือบสารต่างๆ เพื่อป้องกันแมลง ซึ่งงานไม้ในการแต่งบ้านจะนิยมนำมาใช้เป็นงานเฟอร์นิเจอร์ไม้, พื้นไม้, โต๊ะทำงานไม้, โซฟาไม้, เตียงนอนไม้ และของตกแต่งต่างๆ ที่ให้เสน่ห์ของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ส่วนข้อเสียของไม้จะมีมาก-น้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน เพราะถ้าเลือกไม้เนื้ออ่อนราคาถูกมาใช้ก็จะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย นอกจากนี้งานไม้ยังมีจุดด้อยที่ต้องเคลือบเงาเพื่อรักษาเนื้อไม้อยู่เรื่อยๆ แต่เรื่องนี้ก็ไม่น่ากังวลใจมากนัก เพราะต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าสารที่เคลือบจะหลุดล่อน

งานหินอ่อน

หินอ่อนเป็นหินที่มีความแข็งแรงทนทาน เนื้อหินมีความละเอียด เกิดจากการทับถมกันของหินปูนแล้วเกิดเป็นลวดลายที่สวยงามจากการตกผลึกของธรรมชาติ เหมาะกับบ้านที่ต้องการความงามที่หรูหรา มีคุณสมบัติที่ดีนอกเหนือจากความทนทานและความสวยงาม คือ การทำให้บ้านเย็นขึ้น เพราะหินอ่อนมีคุณสมบัติด้านกักเก็บความเย็นได้ดีกว่าหินชนิดอื่นๆ โดยในประเทศไทยนำหินอ่อนมาจากหลายจังหวัดเพื่อใช้งาน เนื่องด้วยราคาที่ถูกและมีสีสวยพอใช้ แต่ถ้าต้องการหินอ่อนคุณภาพสูงและลวดลายสวยงามก็ต้องสั่งนำเข้าจากประเทศเท่านั้น ทำให้หินอ่อนเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีราคาสูงมาก นิยมนำมาทำเป็นพื้น, กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน, ผนัง, เสา, เคาเตอร์ครัว และของตกแต่งต่างๆ ที่ให้ความรู้สึกสุด Luxury แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ทำความสะอาดยากและเป็นคราบฝังลึกได้ง่าย ที่สำคัญคือหินอ่อนแท้ราคาสูงมากเลยทีเดียว

วัสดุทั้ง 2 แบบนี้ ต่างก็เป็นที่นิยมในการตกแต่งบ้านอย่างมาก เพียงแต่งานไม้และงานเฟอร์นิเจอร์ไม้จะได้รับความนิยมมากกว่าเพราะราคาที่ไม่สูงและมีตัวเลือกจำนวนมาก แต่งานหินอ่อนที่ราคาสูงก็ยอมปรับตัวให้เข้ากับตลาดมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้วิธีผสมผสานกันระหว่างหินอ่อนแท้กับวัสดุอื่น เพื่อให้ได้ทั้งลายที่สวยงาม ความแข็งแรงทนทาน และราคาที่เข้าถึงง่ายกว่าเดิม นิยมใช้เป็นกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน, กระเบื้องแกรนิตโต้ โต๊ะหินอ่อน, กระเบื้องปูพื้นเลียนแบบลายหินอ่อน เป็นต้น สำหรับกระเบื้องแกรนิตโต้ โต๊ะหินอ่อนจะได้รับความนิยมเพราะราคาไม่สูง ให้ลวดลายที่สวยงามและสามารถใช้งานได้ยาวนานไม่แพ้หินอ่อนแท้

ส่วนกระเบื้องปูพื้นที่เลียนแบบสีกับลายของหินอ่อนมาใช้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน บทสรุปของงานไม้และงานหินอ่อนคือการใช้งานที่มีคุณสมบัติที่ดีทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของบ้านต้องการใส่บรรยากาศแนวใดให้กับบ้าน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้จะตกแต่งบ้านด้วยสไตล์ใดดี ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปเปรียบเทียบกับความต้องการของคุณ เชื่อว่าคุณได้สไตล์ที่เหมาะสมในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

 

🔎 คลิ๊กเริ่มประเมินราคาเบื้องต้นฟรี ได้เลย!
http://bit.ly/pricetl

Portfolio : https://bit.ly/3BS-portfolio
Youtube channel : http://bit.ly/ltdby3bs

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 065-240-4795 และ 083-123-8232

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

การตกแต่งภายใน (Interior design) จะเปลี่ยนไปในยุค New Normal มาดูกัน!

ตกแต่งภายในในยุค New Normal หลังผ่านสถานการณ์วิกฤตโควิด19 ที่ผ่านทำให้ สถานที่ต่างๆ อาทิ (สำนักงาน, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านค้า, โรงยิม) มีการปิดบริการลง การปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวันต้องใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

รวม 3 เทคนิคไอเดียแต่งห้องทำงานในสไตล์ Minimal ควรแต่งยังไงให้ถูกฮวงจุ้ย!!

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มนุษย์ต้องมีการปรับตัวเพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การทำงาน ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ต่างออกไปจากเดิม โดยการหันมาทำงานในแบบ WFH (Work From Home) กันมากขึ้น และการทำงานที่บ้าน

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย   ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่นิยมนำมาใช้กับการออกแบบเป็นอย่างมาก เพราะเป็นศาสตร์ที่