3 เรื่องต้องรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน

สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านมือสองหรือมีบ้านเก่ามาอยู่แล้ว ย่อมต้องการรีโนเวทบ้านหรือรีโนเวทคอนโด เพื่อทำให้ที่อยู่อาศัยของคุณกลายเป็นสถานที่ใหม่ที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะด้วยระยะเวลาที่ยาวนานและต้องเจอทั้งสภาวะอากาศกับความเสื่อมต่างๆ ของวัสดุสร้างบ้าน โดยการรีโนเวทนี้อาจจะแค่ต่อเติมบ้าน, ต่อเติมข้างบ้านสวยๆ หรือคงโครงสร้างเดิมไว้แต่ทุบภายในแล้วทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพของตัวบ้านและความต้องการของผู้อยู่อาศัย  ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจจะรีโนเวทบ้านชั้นเดียว รีโนเวทตึกแถว หรือรีโนเวทคอนโด ลองมาดู 3 เรื่องต้องรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวในเรื่องนี้ได้อย่างถูกต้อง

1.สำรวจตัวบ้าน

ก่อนจะรีโนเวทบ้าน เรื่องที่ควรทำเป็นเรื่องแรกคือการสำรวจตัวบ้านทั้งภายนอก ภายใน และระบบต่างๆ พร้อมกับจดบันทึกและถ่ายภาพจุดที่มีปัญหาของบ้านไว้อย่างละเอียด เพื่อนำมาวิเคราะห์กับช่างหรือสถาปนิก โดยภายนอกให้ดูเรื่องของโครงสร้างเป็นหลักและดูประตู, ผนัง, หน้าต่าง, พื้นที่รอบบ้าน ส่วนภายในให้ดูห้องต่างๆ และพื้นที่ใช้สอยโดยรวม ระบบต่างๆ ภายในให้ตรวจดูระบบไฟฟ้าและระบบประปา ไม่ว่าคุณจะรีโนเวทบ้านชั้นเดียว รีโนเวทตึกแถว หรือรีโนเวทคอนโด ควรใช้หลักการข้อนี้เป็นข้อแรก เพื่อให้คุณได้มองเห็นปัญหาทั้งหมดอย่างชัดเจนและสามารถจัดการกับงบประมาณต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

2.งบประมาณ

เมื่อรวบรวมสารพัดปัญหาของการรีโนเวทได้แล้ว ต่อมาคือการทำงบประมาณที่จะช่วยทำให้การรีโนเวทบ้านของคุณเป็นไปตามที่คุณต้องการได้ครบและจบทุกขั้นตอน การสำรวจบ้านทุกส่วนแล้วจดบันทึกไว้ในข้อแรกจะช่วยทำให้คุณแจกแจงรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องซ่อมแซม ตกแต่ง และต่อเติมบ้านได้ครบถ้วน จากนั้นก็จะทำให้การวางแผนเพื่อรีโนเวทเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น

3.วางแผนรีโนเวทให้รอบคอบ

เมื่อรู้จำนวนเงินคร่าวๆ ที่ต้องใช้จ่ายในการการรีโนเวทบ้านหรือต่อเติมบ้านแล้ว เรื่องต่อไปคือการวางแผนงานขั้นแรก คือ การเริ่มหารายละเอียดของสถาปนิกและนักออกแบบ การมองหาผู้รับเหมาและกลุ่มช่างที่ไว้ใจได้ รวมไปถึงการมองหาของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยที่รายละเอียดทั้งหมดนี้จะเป็นไปตามจำนวนงบประมาณที่ตั้งไว้ เมื่อได้ข้อมูลมาครบครันแล้วก็ให้เริ่มต้นเดินหน้ารีโนเวทบ้านชั้นเดียว รีโนเวทตึกแถว รีโนเวทคอนโด หรือต่อเติมข้างบ้านสวยๆ ได้เลยทันที!

แบบบ้าน 3 สไตล์ที่ควรค่าแก่การนำไปรีโนเวทบ้าน เพราะสามารถให้การตกแต่งที่ง่ายดายและไม่ทำให้เปลืองงบประมาณมากจนเกินไป คือ

การตกแต่งสไตล์มินิมอลที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “ไม่มากแต่ดูดี” เน้นใช้โทนสีพื้นฐานเพียงแค่ขาว, ดำ หรือเทา เพื่อทำให้บ้านสว่างและดูโปร่งสบายตา ไม่เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจำนวนมาก แต่จะเน้นการจัดวางอย่างมีสไตล์และสามารถให้ประโยชน์ด้านพื้นที่ใช้สอยอย่างสมบูรณ์แบบ

การตกแต่งสไตล์ลอฟท์ที่มาพร้อมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งราคาไม่แพง มีความคล้ายสไตล์มินิมอลตรงที่ไม่จำเป็นต้องมากแต่ก็ดูดีได้เช่นกัน

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่เฟอร์นิเจอร์และของต่างๆ เกี่ยวกับสไตล์นี้มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย และสามารถจัดวางของสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัวในทุกพื้นที่ พร้อมให้พื้นที่ใช้สอยที่คุ้มค่าอีกด้วย

3 เรื่องควรรู้ก่อนการรีโนเวทบ้านหรือต่อเติมบ้านนี้ จะเป็นตัวช่วยทำให้คุณวางแผนเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับการซ่อมแซมทุกจุดภายในบ้านได้ครบถ้วน สามารถตกแต่งบ้านออกมาตรงตามความต้องการเจ้าของบ้านได้มากที่สุด และในขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้การรีโนเวทบ้านใหม่นี้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

การตกแต่งภายใน (Interior design) จะเปลี่ยนไปในยุค New Normal มาดูกัน!

ตกแต่งภายในในยุค New Normal หลังผ่านสถานการณ์วิกฤตโควิด19 ที่ผ่านทำให้ สถานที่ต่างๆ อาทิ (สำนักงาน, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านค้า, โรงยิม) มีการปิดบริการลง การปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวันต้องใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

รวม 3 เทคนิคไอเดียแต่งห้องทำงานในสไตล์ Minimal ควรแต่งยังไงให้ถูกฮวงจุ้ย!!

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มนุษย์ต้องมีการปรับตัวเพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การทำงาน ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ต่างออกไปจากเดิม โดยการหันมาทำงานในแบบ WFH (Work From Home) กันมากขึ้น และการทำงานที่บ้าน

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย   ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่นิยมนำมาใช้กับการออกแบบเป็นอย่างมาก เพราะเป็นศาสตร์ที่