MODERN RUSTIC STYLE

MODERN RUSTIC STYLE.
การตกแต่งในสไตล์รัสติค (Rustic Style) เกิดจากแนวความคิดของการเผยให้เห็นพื้นผิวที่เป็นเนื้อแท้ หรือธรรมชาติของวัสดุนั้นๆ ที่ปล่อยให้สภาพเป็นไปตามร่องรอยกาลเวลา เพื่อให้ร่องรอยที่ทิ้งไว้แทนการเล่าเรื่อง และยังคงรวมถึงการตกแต่งแนว Mix & Match ระหว่างของเก่าและของใหม่ให้เกิดความลงตัวมาก
โดย Rustic style เริ่มต้นมาจากบ้านแบบ American traditional log home หรือบ้านของชาวอเมริกันที่มีการใช้ไม้ซุงท่อนใหญ่มาสร้างบ้าน และพัฒนาผสมกับรูปแบบของ Farm house หรือ โรงนา จนกลายเป็น Rustic style คำที่ดูเท่ห์ๆ แต่ก็คือ โรงนาฝรั่ง ดีๆ นี่เอง

STYLE GIDE MODERN RUSTIC
ร่องรอยของกาลเวลา
.
เสน่ห์ของ Rustic Style คือ พื้นผิววัสดุที่เปลี่ยนไปตามร่องรอยของกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นไม้พื้น ผนัง หรือฝ้า ผนังอิฐก่อโชว์แนว ผนังคอนกรีตขัดมัน หรือแม้แต่งานเหล็กที่ตกแต่งในบ้าน เช่น เหล็กขึ้นสนิมเมื่อไหร่ คือมันใช่แล้ว แนวนี้ใช่เลย ร่องรอยความเก่าของผนัง ที่มีปูนกระเทาะไปบ้าง บอกให้รู้ว่า ที่ตรงผ่านเวลามาหลายฝน มันต้องมีเรื่องเล่าที่มาที่ไป

รูปทรงและสีจากธรรมชาติ
.
รูปทรงและสี มีผลต่อสไตล์นี้มาก กล่าวคือ ต้องยึดรูปทรง และสีธรรมชาติเดิมของวัสดุนั้นๆไว้ให้มากที่สุด เช่น โต๊ะที่มีขาทำจากท่อนไม้ อาจคงความขรุขระ คงตาไม้ไว้ ให้มีรูปทรงและผิวแบบเดิมมากที่สุด หรือจะเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูนที่มีร่อยงรอยความเก่า มีการกะเทาะของปูน เราอาจคงไว้ให้เห็นบางส่วน เพื่อเพิ่มความเป็น Rustic Style ให้บ้าน ส่วนผนังบางส่วนที่ชำรุดมาก อาจต้องซ่อมแซมเพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ส่วนของตกแต่งสมัยใหม่ อาจเลือกสินค้าที่มีความเรียบง่าย สีพื้นๆอย่างดำ ขาว เงิน เพื่อให้เมื่อนำไปวางในห้อง Rustic Style ก็ไม่ทำให้ภาพรวมนั้นเสียไป แถมยังช่วยเสริมให้ห้องดูลงตัวมากยิ่งขึ้น

HOW TO CREATE MODERN RUSTIC
จับคู่ความเก่าและใหม่ให้ลงตัว
.
เพียงใช้ความน้อยและง่ายของ Modern Style เป็นพื้นหลังที่ช่วยให้องค์ประกอบ Rustic Style โดดเด่นชัดขึ้นมา เช่น บนผนังเรียบๆ สีขาว เราอาจเลือกของตกแต่งแบบ Rustic Style เช่นกรอบรูปไม้จริง หรือชุดโต๊ะขอนไม้ ให้พื้นที่สีขาวซึ่งแทนความโมเดิร์นตัดกับของตกแต่งจากธรรมชาติที่มีรูปและผิวธรรมชาติ สร้างความแตกต่างและขัดแย้งกันแบบลงตัว

แม้การตกแต่งสไตล์นี้ อาจไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย แต่ยังคงมีให้เห็นอยู่บ้าง กับบ้านพักอาศัยและโรงแรมที่ชื่นชอบความเก๋าและเท่จากเนื้อแท้วัสดุ จนสุดท้ายถูกประยุกต์ให้กลายเป็น Modern Rustic ซึ่งมีความเป็นโมเดิร์นมากขึ้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกได้ถึงความร่วมสมัย และใช้งานได้นาน
ไม่น่าเบื่อ

? คลิ๊กเริ่มประเมินราคาเบื้องต้นฟรี ได้เลย!
https://ptl.3bscompany.com
? ผลงานเพิ่มเติม : https://portfolio.3bscompany.com/
Youtube channel : http://bit.ly/ltdby3bs
————
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 065-240-4795 และ 083-123-8232
Inbox: m.me/3bsinterior
Line: @3bsinterior https://lin.ee/9Gv1XLb
————
? Living The Dream By 3BS ?‍♀?
บริษัทรับเหมาออกแบบตกแต่งภายใน รีโนเวท Turnkey แบบครบวงจร ตั้งแต่ออกแบบงานตกแต่ง จนถึงจัด Styling จบงานสวย ไม่มีทิ้งงาน
✔ ประเมินราคาเบื้องต้นฟรี
✔ ผลงานมากกว่า 1,000+ โปรเจค
✔ แก้ไขปัญหาเร่งด่วนภายใน 4 ชม.
✔ มี Daily Report อัปเดตงานทุกวัน
✔ มีทีมบริการลูกค้า in-house แนะนำ ช่วยเหลือตั้งแต่ต้นจนจบงาน

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

การตกแต่งภายใน (Interior design) จะเปลี่ยนไปในยุค New Normal มาดูกัน!

ตกแต่งภายในในยุค New Normal หลังผ่านสถานการณ์วิกฤตโควิด19 ที่ผ่านทำให้ สถานที่ต่างๆ อาทิ (สำนักงาน, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านค้า, โรงยิม) มีการปิดบริการลง การปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวันต้องใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

รวม 3 เทคนิคไอเดียแต่งห้องทำงานในสไตล์ Minimal ควรแต่งยังไงให้ถูกฮวงจุ้ย!!

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มนุษย์ต้องมีการปรับตัวเพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การทำงาน ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ต่างออกไปจากเดิม โดยการหันมาทำงานในแบบ WFH (Work From Home) กันมากขึ้น และการทำงานที่บ้าน

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย   ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่นิยมนำมาใช้กับการออกแบบเป็นอย่างมาก เพราะเป็นศาสตร์ที่