พื้นรอบบ้านทรุด แก้ไขอย่างไร

ส่วนสำคัญที่สุดของบ้านคือฐานราก ตัวสร้างความมั่นคงให้กับตัวบ้าน ถ้าเมื่อใดที่ฐานรากมีปัญหาก็จะนำพาพื้นบ้านทรุดและสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับตัวบ้านได้อย่างน่ากลัว โดยเฉพาะบ้านที่อยู่มานานเกินกว่า 5 ปี สาเหตุมาจากฐานรากที่ไม่ดีมาอยู่แล้ว ผ่านการสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะพาให้เกิดปัญหาพื้นบ้านทรุด เกิดรอยร้าวรอบตัวบ้าน  เสาบ้านเริ่มเอียงหรือผิดรูป และอีกหลากหลายปัญหาที่จะตามมาในเร็ววัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดจากพื้นบ้านที่แตกออกจากกันและเกิดเป็นพื้นทรุดที่สร้างอันตรายให้กับผู้อยู่อาศัยได้ไม่น้อย ถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่ก็อย่าได้นิ่งนอนใจและแก้ไขดังนี้

1.ปรับระดับพื้นดินเพิ่ม

วิธีนี้จะเหมาะกับบ้านหรือโรงจอดรถที่เกิดพื้นทรุดด้วยสาเหตุที่ไม่รุนแรง มีแนวโน้มในการทรุดตัวช้า จึงใช้เพียงแค่การปรับระดับของพื้นดินที่อยู่โดยรอบตัวบ้านเพิ่มขึ้น ถมดินให้สูงกว่าจุดที่ทรุดและเป็นโพรง จากนั้นก็ให้บดและอัดดินให้แน่นแล้วค่อยปูอิฐบล็อกทับเพื่อให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น ไม่ควรใช้เป็นไม้ที่ไม่มีคุณภาพมาทำขั้นตอนนี้ เพราะความชื้นจากดินและทรายอาจทำให้เกิดปัญหาปลวกขึ้นบ้านได้

2.เทคอนกรีตทับ

ถ้าพื้นใต้บ้านเทพื้นด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ให้ดูว่าตรงจุดนี้ยังสภาพดีอยู่หรือไม่ ถ้ายังสภาพดีอยู่ก็ให้เทพื้นคอนกรีตทับได้เลยและเทแบบยกระดับพื้นให้สูงขึ้น โดยให้เพิ่มรอบละ 15 เซนติเมตร และถ้ายังไม่พอก็ให้เพิ่มอีก 15 เซนติเมตรจนกว่าจะปิดจุดที่ทรุดได้มิด จากนั้นก็ตกแต่งพื้นผิวรอบบ้านด้วยการปูอิฐบล็อก, ปูกระเบื้อง หรือทำพื้นไม้ แต่ควรเลือกไม้ที่มีคุณภาพเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปลวกขึ้นบ้าน วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับโรงจอดรถที่มีปัญหาพื้นทรุดหนักหน่วงได้เช่นกัน

3.รื้อทำใหม่

สำหรับบ้านที่พื้นบ้านทรุดแบบรวดเร็วจนอาจพาให้เกิดรอยร้าวและเสาบ้านผิดรูป ถ้าต้องการแก้ไขแบบถาวรก็ต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด แล้วทำการอัดดินเข้าไปให้แน่น แก้เสาให้กลับมาอยู่ในจุดที่ถูกต้อง แล้วเทพื้นด้วยคอนกรีตใหม่ทั้งหมด พร้อมปูพื้นรอบบ้านเพื่อปกปิดรอยทรุดด้วยการก่ออิฐบล็อก, ทำกระถางต้นไม้แนวยาวรอบตัวบ้าน, ทาสีใหม่ และนำปูนยาแนวมาปิดตรงรอยร้าวให้เรียบเนียน

ถ้าต้องการปิดรอยร้าวรอบบริเวณบ้านให้เนียน สามารถใช้ปูนยาแนวที่ไม่ได้ช่วยแค่เพียงปกปิดรอยร้าวเท่านั้น แต่ยังซึมเข้าไปแทรกส่วนที่ร้าวและยึดไว้ให้แน่นหนามากยิ่งขึ้น พร้อมให้ความยืดหยุ่นที่จะช่วยทำให้รอยร้าวนี้ไม่ขยายตัวออกไปมากกว่าเดิมอีกด้วย

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

เทคนิคการคุมงบรีโนเวทคอนโดยังไงให้ฉลาดและประหยัด

การรีโนเวทคอนโดมือสองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนยุคนี้เลือกทำกัน เพราะคอนโดทำเลดีจะให้ความสะดวกต่อการใช้ชีวิตมากกว่าบ้านเดี่ยวที่อยู่นอกเมือง เหมาะกับคนที่ต้องใช้ชีวิตทำงานเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้คอนโดมือสองยังน่าสนใจตรงที่ราคาไม่แพงมากจนเกินไปและในบางห้องยังขายยกทั้งเฟอร์นิเจอร์และเฟอร์แบบบิ้วอิน

คุณเตรียมตั้งรับและเตรียมพร้อมหลังวิกฤติ Covid-19 แล้วหรือยัง?

เจ้าของธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือต้องการตกแต่งบ้านใหม่.. คุณเตรียมตั้งรับและเตรียมพร้อมหลังวิกฤติ Covid-19 แล้วหรือยัง? เริ่มต้นตอนนี้กับ 3BS บริษัท interior design "เจ้าแรก" ที่ทำ fully custom design แต่จ่ายด้วยบัตรเครดิต ผ่อน 0% ทำมาแล้วกว่า 1,000+ โปรเจค ทีมงาน in-house กว่า 70 ชีวิต ทำจริงไม่ทิ้งงานตลอด 13 ปี และยิ่งในสถานการณ์ตอนนี้เราให้ความสำคัญกับการออกแบบที่ยึดหลัก HYGIENE เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพคุ้มค่าราคา และประหยัดงบประมาณที่สุดเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในตอนนี้

ถอดแบบบ้าน The Great Gatsby

ถอดแบบบ้าน The Great Gatsby เป็นที่รู้กันว่ายุค 20s ของ Great Gatsby นั้น ช่างหรูหรา รายละเอียดยุ่บยั่บ น่าหลงใหล การตกแต่งแบบ Art Deco