เลือกกระเบื้องอย่างไรให้ตอบโจทย์ชีวิต

               กระเบื้องปูพื้นเป็นหนึ่งในวัสดุสำคัญที่จะทำให้พื้นบ้านมีความสวยงาม ดูแลรักษาง่าย และช่วยทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น แต่ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีทำให้กระเบื้องปูพื้นที่เคยมีเพียงไม่กี่ประเภทถูกพัฒนาให้มีอีกหลากหลายประเภทมาให้เลือกใช้มากขึ้น จุดนี้เองทำให้เจ้าของบ้านต้องเลือกกระเบื้องให้เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ เพื่อให้ได้บ้านสวยที่สามารถตอบโจทย์ตัวเองได้มากที่สุด

ซึ่งกระเบื้องในยุคนี้ที่ได้รับความนิยม คือ กระเบื้องยาง, กระเบื้องลายไม้, กระเบื้องแกรนิตโต้, กระเบื้องเซรามิค, กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนด์, กระเบื้องดินเผา, กระเบื้องโมเสค และกระเบื้องแก้ว โดยมีหลักในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน ดังนี้

1.แยกกระเบื้องให้ออก

ก่อนอื่นจะต้องแยกให้ออกระหว่างกระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนัง เพื่อให้การนำมาใช้งานถูกต้อง ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในอนาคต กระเบื้องผนังจะมีเนื้อที่ละเอียดและมีความเปราะบางมากกว่ากระเบื้องพื้น รวมไปถึงความเรียบ ความมันวาว ลวดลาย สีสัน และการรับน้ำหนักก็แตกต่างกันทั้งหมด

2.ความหนาของกระเบื้อง

กระเบื้องแบบแผ่นบางจะมีความหนาเพียง 6 มิลลิเมตร ที่มักจะเคลือบพื้นผิวให้มีความมันเงา มีลวดลาย และพื้นผิวมีร่องลายเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ลื่นมากจนเกินไป ส่วนกระเบื้องแผ่นหนาจะมีความหนา 10 มิลลิเมตร จะมีพื้นผิวทั้งแบบละเอียดและแบบร่องลาย มีความแข็งแรงกว่าแผ่นบาง มักจะนิยมนำมาใช้ในงานกระเบื้องพื้นภายในและกระเบื้องภายนอก

3.เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการเลือกกระเบื้อง คือ การเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น ถ้าใช้กับห้องน้ำก็ต้องเป็นกระเบื้องห้องน้ำที่มีพื้นผิวหยาบเพื่อไม่ให้เกิดความลื่น หรือใช้เป็นกระเบื้องห้องน้ำแบบทรายล้างกับหินต่างๆ จะช่วยป้องกันความลื่นได้ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าเป็นห้องนั่งเล่นก็ควรเลือกเป็นกระเบื้องลายไม้, กระเบื้องแกรนิตโต้ หรือกระเบื้องลายหินอ่อนมาเป็นกระเบื้องพื้น ส่วนผนังให้เลือกใช้เป็นกระเบื้องเซรามิค,  กระเบื้องโมเสค และกระเบื้องแก้ว เป็นต้น เพราะกระเบื้องเหล่านี้จะให้สีและลวดลายที่สวยงาม ส่วนกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้านควรเป็นแบบพื้นผิวด้าน เน้นสีโทนหินหรือสีโทนเข้มเพื่อปกปิดคราบต่างๆ และเป็นพื้นผิวที่ทำความสะอาดได้ง่าย

4.เลือกสีที่เหมาะสม

สีของกระเบื้องควรเป็นสีที่เหมาะสมต่อห้องต่างๆ ด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นห้องมุมอับ แสงสว่างจากธรรมชาติเข้าไม่ถึง ยิ่งต้องใช้กระเบื้องโทนสว่างที่เมื่อเปิดไฟแล้วจะช่วยทำให้ห้องสว่างกว่าเดิม ส่วนกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้านไม่จำเป็นต้องใช้สีโทนอ่อน ควรใช้สีโทนเข้มหรือลวดลายแบบหิน เพื่อให้ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติและปกปิดคราบต่างๆ ได้ดี แต่ถ้าเป็นห้องทำงานหรือห้องเก็บของควรเลือกใช้เป็นกระเบื้องยางที่ไม่เสียหายง่าย ให้ความทนทาน และทำความสะอาดค่อนข้างง่าย

ดังนั้น การเลือกกระเบื้องปูพื้นที่ดีควรเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด ไม่ว่าจะกระเบื้องในห้องนอน, กระเบื้องห้องน้ำ, กระเบื้องห้องครัว, กระเบื้องห้องนั่งเล่น หรือกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน รวมไปถึงกระเบื้องที่ใช้งานในสวน ต่างก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในแต่ละแบบ เพื่อประโยชน์ในการใช้งานจริงมากที่สุดนั่นเอง

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

แต่งห้องกลิ่นไอธรรมชาติด้วยวัสดุลายไม้

แต่งห้องกลิ่นไอธรรมชาติด้วยวัสดุลายไม้ PROJECT : PKV 116 PHUKET OWNER : PRUKSA CONCEPT : BALI #ธรรมชาติ “เพียงแค่เพิ่มการตกแต่งภายใน อย่างการจัด Props ก็สามารถทำให้ห้องมีชีวิตชีวาจากธรรมชาติ และน่าหลงใหล น่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น”

ลายวอลเปเปอร์ช่วยคุณได้

ถ้าหากเราลองเปรียบเทียบว่าการตกแต่งบ้านคือการแต่งหน้า วอลเปเปอร์ทำหน้าที่เน้นจุดสนใจหรือทำให้ผู้คนรู้สึกสะดุดตากับสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ การใช้วอลเปเปอร์ในงานออกแบบนอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้ว แต่ยังเป็นการเพิ่มอารมณ์และแสดงตัวตนของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับพื้นที่ ทำให้รู้สึกถึงความพิเศษ เพื่อตอบโจทย์ต่อการออกแบบในปัจจุบัน

เทคนิคการคุมงบรีโนเวทคอนโดยังไงให้ฉลาดและประหยัด

การรีโนเวทคอนโดมือสองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนยุคนี้เลือกทำกัน เพราะคอนโดทำเลดีจะให้ความสะดวกต่อการใช้ชีวิตมากกว่าบ้านเดี่ยวที่อยู่นอกเมือง เหมาะกับคนที่ต้องใช้ชีวิตทำงานเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้คอนโดมือสองยังน่าสนใจตรงที่ราคาไม่แพงมากจนเกินไปและในบางห้องยังขายยกทั้งเฟอร์นิเจอร์และเฟอร์แบบบิ้วอิน