ปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน อาจไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อย่างที่คิด

ปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานถือว่าเป็นปัญหายอดฮิตในยุคนี้ เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเห็นแก่ตัวของผู้รับเหมาเอง, สัญญาจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม, เจ้าของบ้านเปลี่ยนแปลงงานจนเกินขอบเขต รวมไปถึงกลโกงต่างๆ ของทางผู้รับเหมาเอง ซึ่งเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงานนั้นไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับเจ้าของบ้านที่เสียเงินไปเป็นจำนวนมากแต่บ้านกลับไม่เสร็จตามที่คิด ยิ่งถ้าเป็นผู้รับเหมาที่มาจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มความเสียหายให้กับตัวบริษัทอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณกำลังกังวลกับปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานลองมาดูวิธีป้องกันเบื้องต้น ดังต่อไปนี้

1.ขอข้อมูลส่วนตัวผู้รับเหมาให้ครบถ้วน

ก่อนที่จะตกลงเซ็นต์สัญญาว่าจ้าง สิ่งที่เจ้าของบ้านควรทำคือการขอข้อมูลส่วนตัวของผู้รับเหมา เช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เลขประจำตัวผู้เสียภาษี เบอร์ติดต่อ และเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำสัญญาว่าจ้าง เมื่อมีปัญหาติดต่อไม่ได้เกิดขึ้นเจ้าของบ้านจะได้ค้นหาชื่อคนจากบัตรประชาชนและค้นหาเลขประจำตัวผู้เสียภาษีเพื่อนำไปสู่การแจ้งความได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นการจ้างผ่านทางบริษัทรับเหมาก่อสร้างก็จะยิ่งง่ายต่อการตามหาตัวและการขอเอกสารต่างๆ เพื่อแจ้งความ

2.เลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่น่าเชื่อถือ

ถ้าเลือกจ้างผ่านทางบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ก็ควรเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีประวัติที่ดี ถ้าต้องการความแน่ใจลองเข้าไปค้นชื่อและประวัติของบริษัทในอินเตอร์เน็ต เพื่อดูว่าบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่คุณกำลังจะจ้างนั้นเคยมีปัญหาใดมาหรือไม่ ลองเข้าไปสอบถามจากคนที่เคยจ้างหรือคนที่เคยมีปัญหาด้วย เพียงเท่านี้คุณก็จะพิจารณาได้ง่ายมากขึ้น

3.ทำสัญญาจ้างก่อสร้างให้รัดกุม

การทำสัญญาจ้างก่อสร้างต้องมีความรัดกุม เพื่อให้ทั้งเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาได้รับความเป็นธรรม ไม่เอาเปรียบซึ่งกันและกัน ที่สำคัญคือเป็นการตกลงแบบลายลักษณ์อักษรที่ทำให้เข้าใจในเรื่องงานตรงกัน พร้อมด้วยการแนบเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาและ BOQ ที่จะช่วยทำให้สัญญามีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ตรงส่วนนี้ถ้าเจ้าของบ้านกังวลว่าจะทำได้ไม่ถูกต้อง ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านงานก่อสร้างให้เป็นผู้ทำเอกสารและการตรวจรับงานต่างๆ ได้

4.แบ่งงวดงานให้สมดุล

การแบ่งงวดงานต้องจัดแบบสมดุล มีการกำหนดเปอร์เซ็นต์การจ่ายแต่ละงวดที่ชัดเจน มีขอบเขตเวลาและรายละเอียดของงานที่ทำเสร็จแล้ว เพื่อให้เจ้าของบ้านได้ตรวจสอบก่อนการจ่ายเงินทุกครั้ง ส่วนของการตรวจงานเจ้าของบ้านอาจจ้างผู้ที่มีความชำนาญด้านงานก่อสร้างเข้ามาตรวจแทนได้ แต่ทั้งนี้เจ้าของบ้านเองก็อย่าเล่นแง่กับผู้รับเหมามากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงานได้เช่นกัน

ถ้าเกิดปัญหาเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงานขึ้นมา สิ่งที่ควรทำก่อนเรื่องอื่นคือการค้นหาชื่อคนที่รับงานผ่านทาง Google และค้นหาเลขประจำตัวผู้เสียภาษีเพื่อนำไปเป็นหลักฐานในการแจ้งความ แต่ถ้าเป็นผู้รับเหมาจากทางบริษัทก็ควรนำชื่อนามสกุลไปสอบถามกับทางบริษัททันที แต่ทางที่ดีที่สุดคือการเลือกใช้ทั้ง 4 วิธีนี้ช่วยในการป้องกันเบื้องต้น และในช่วงที่ผู้รับเหมาทำงานเจ้าของบ้านก็ควรเข้าไปดูหน้างานอยู่เสมอ เมื่อมีเรื่องผิดปกติเกิดขึ้นจะได้รู้ทันและหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

ออฟฟิศสวย ๆ ต้องมีงบเท่าไหร่ มาให้เราช่วยประเมินราคาได้

ลองใช้ "Price The Look" เครื่องมือประเมินราคาตกแต่งจากสไตล์ที่คุณชอบเป็นตัวช่วย ประเมินงบเบื้องต้นได้ "ภายใน 5 นาที"

เทคนิคการคุมงบรีโนเวทคอนโดยังไงให้ฉลาดและประหยัด

การรีโนเวทคอนโดมือสองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนยุคนี้เลือกทำกัน เพราะคอนโดทำเลดีจะให้ความสะดวกต่อการใช้ชีวิตมากกว่าบ้านเดี่ยวที่อยู่นอกเมือง เหมาะกับคนที่ต้องใช้ชีวิตทำงานเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้คอนโดมือสองยังน่าสนใจตรงที่ราคาไม่แพงมากจนเกินไปและในบางห้องยังขายยกทั้งเฟอร์นิเจอร์และเฟอร์แบบบิ้วอิน

คุณเตรียมตั้งรับและเตรียมพร้อมหลังวิกฤติ Covid-19 แล้วหรือยัง?

เจ้าของธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือต้องการตกแต่งบ้านใหม่.. คุณเตรียมตั้งรับและเตรียมพร้อมหลังวิกฤติ Covid-19 แล้วหรือยัง? เริ่มต้นตอนนี้กับ 3BS บริษัท interior design "เจ้าแรก" ที่ทำ fully custom design แต่จ่ายด้วยบัตรเครดิต ผ่อน 0% ทำมาแล้วกว่า 1,000+ โปรเจค ทีมงาน in-house กว่า 70 ชีวิต ทำจริงไม่ทิ้งงานตลอด 13 ปี และยิ่งในสถานการณ์ตอนนี้เราให้ความสำคัญกับการออกแบบที่ยึดหลัก HYGIENE เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพคุ้มค่าราคา และประหยัดงบประมาณที่สุดเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในตอนนี้