ค้นหาความสุขแบบอิคิไก ด้วยการแต่งบ้านสไตล์มูจิกับพื้นไม้ปาร์เกต์

ค้นหาความสุขแบบอิคิไก ด้วยการแต่งบ้านสไตล์มูจิกับพื้นไม้ปาร์เกต์ Inspire

ค้นหาความสุขแบบอิคิไก ด้วยการแต่งบ้านสไตล์มูจิกับพื้นไม้ปาร์เกต์

               ความสุขแบบอิคิไก คือ ความสุขที่มาจากแนวคิดง่ายๆ ของชาวญี่ปุ่น หมายถึงการมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่า ถือว่าเป็นปรัชญาที่ฝังรากลึกของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ชาวโลกมักจะได้เห็นการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นรุ่นคุณปู่-คุณย่าผ่านสารคดีต่างๆ ที่มักจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายแต่ก็มีความสุขได้  อิคิไกจึงกลายมาเป็นคำเรียบง่ายที่ถูกค้นหามากที่สุดในยุคนี้ ที่สำคัญคือคำนี้ถูกนำมาใช้ปรับประยุกต์ให้เข้ากับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ถูกเรียกว่า “มูจิ” ซึ่งมูจิ คือ การตกแต่งบ้านหรือที่อยู่อาศัยแบบเรียบง่าย เน้นความเป็นธรรมชาติ ให้เสน่ห์และกลิ่นอายของความเป็นโมเดิร์นที่ผสมผสานกับความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลในแบบชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

ถ้าอิคิไก คือ ปรัชญาการใช้ชีวิตให้มีความสุขแบบเรียบง่าย การแต่งบ้านแบบมูจิ คือ การตกแต่งที่เรียบง่าย ด้วยเช่นกัน เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่กลับให้ความสุขแบบล้นใจ เรียกได้ว่าเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นตกแต่งแบบเล่นกับความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ยุคนี้บ้านสไตล์มูจิจึงได้รับความนิยมสูงขึ้น นอกจากนี้การใช้พื้นไม้ปาร์เกต์และลามิเนตยังเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้มูจิมีความสวยงามมากขึ้นอีกด้วย โดยหลักของการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ที่เด่นชัดมาก คือ

1.แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

เมื่อความเรียบง่ายคือปัจจัยสำคัญของมูจิ การตกแต่งบ้านจึงมีความคล้ายคลึงกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลของโซนยุโรปที่เน้นความเรียบง่ายเช่นกัน เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องมากแต่ใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า หรือบางบ้านอาจจะเปิดโล่ง ไม่มีการแบ่งห้อง และมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพียงแค่มุมใดมุมหนึ่งของบ้านเท่านั้น

2.เรียบง่ายแต่ตอบโจทย์

แม้การตกแต่งแบบมูจิจะเรียบง่าย แต่ก็ต้องตอบโจทย์การใช้พื้นที่ให้กับคนยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะโซนห้องนอน, ห้องนั่งเล่น, ห้องครัว, ห้องน้ำ หรือแม้แต่โซนเก็บของ ต้องมีอย่างครบครันโดยที่บ้านจะต้องดูไม่รกมากจนเกินไป ถ้ายังคิดภาพไม่ออก ให้ลองคิดถึงบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่จะดูเรียบง่ายและมีการกั้นห้องในพื้นที่พอเหมาะหรือใช้เพียงฉากกั้นห้องเท่านั้น ส่วนที่นอนก็เป็นแบบฟูกวางกับพื้น เพื่อให้จัดเก็บได้ง่าย หรือการใช้เบาะนั่งกับพื้นเพื่อแทนเก้าอี้ เป็นต้น เช่นเดียวกับการใช้พื้นไม้ปาร์เกต์และลามิเนตจะช่วยตอบโจทย์เรื่องราคาที่ไม่สูงมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความสวยงามและอายุการใช้งานที่ยาวนานพอสมควร

3.โทนสีต้องเหมาะสมกับการพักผ่อน

มูจิจะมีความเด่นในเรื่องการสร้างบรรยากาศ การเล่นกับความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย โดยจะเน้นให้ความรู้สึกที่เบาสบาย ผ่อนคลาย ทำให้เกิดสภาวะแห่งความสงบสุขเมื่อก้าวเข้าบ้าน ดังนั้นการเลือกใช้โทนสีจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ซึ่งสีเอิร์ธโทนถือว่าเหมาะสมมากกับสไตล์มูจิ เพราะเป็นสีโทนสว่างที่สร้างบรรยากาศเย็นสบายตาและสร้างความสุขกับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

4.ประหยัด

อีกหนึ่งหัวใจหลักของมูจิจะเป็นเรื่องความประหยัด เพราะดังที่อธิบายข้างต้นว่ามูจิจะเน้นเรื่องความเรียบง่าย จึงไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงหรือจำนวนมาก รวมไปถึงของตกแต่งก็แทบไม่มี ถ้าจะแต่งจริงก็อาจเป็นการนำของที่มีอยู่แล้วมาใช้แทนการซื้อใหม่เพื่อให้ดูเก๋ไปอีกแบบ การตกแต่งบ้านแบบมูจิจึงเหมาะกับคนงบน้อยที่ต้องการได้บ้านบรรยากาศดีและอยู่สบายแบบไม่อายใครเป็นอย่างมาก

5.ทุกส่วนของบ้านต้องคุ้มค่า

พื้นที่ของบ้านสไตล์มูจิจะต้องใช้งานได้ทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะสร้างบรรยากาศแบบบ้านสไตล์รีสอร์ทหรือบ้านสไตล์ญี่ปุ่น พื้นที่มากหรือพื้นที่น้อย ทุกส่วนภายในบ้านจะต้องให้การใช้งานที่เหมาะสม เช่น ห้องนอนที่ให้บรรยากาศโล่งกว้าง นอนหลับสบายแต่ก็มีตู้เก็บของที่ไม่ต้องใหญ่มากและโซนนั่งเล่นสบายๆ ยามเย็น รวมไปถึงมุมอ่านหนังสือหรือนั่งดูซีรีส์ในยามว่าง เป็นต้น

บ้านสไตล์มูจิถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบการตกแต่งที่เหมาะสมกับคนไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยความเรียบง่าย, เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องมาก, เน้นใช้สีเอิร์ธโทน และในขณะเดียวกันก็สร้างบรรยากาศแสนสบายใจ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับสัมผัสที่ดีที่สุดเมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านของตัวเราเอง

Have a project in mind?
Tell us more…
Facebook Comment

Related Posts:

เทคนิคการใช้ผนังให้เหมาะสมด้วยการ เจาะ ยึด แขวน

เทคนิคการใช้ผนังให้เหมาะสมด้วยการ เจาะ ยึด แขวน บ้านหรือคอนโดของคนยุคใหม่ ต้องสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่าแม้แต่บนผนังก็ด้วยเช่นกัน บ้านรุ่นใหม่มักจะต้องมีการติดงานศิลปะ, กรอบรูปติดผนัง, รูปภาพครอบครัว หรือผลงานเจ้าของบ้านไว้ที่ฝาผนังในห้องรับแขก, ห้องนอน, ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องน้ำ การเจาะ ยึด และแขวนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องศึกษาให้ดี เพราะผนังที่ไม่ว่าเป็นผนังคอนกรีตทั่วไป, ผนังเบาแบบต่างๆ หรือผนังแบบติดตั้งกระเบื้องผนังห้องน้ำ ถ้าทำไม่ดีก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องความเสียหายตามมาได้อย่างง่ายดาย ถ้าไม่อยากผนังพังจนช้ำใจเพราะการแต่งบ้านลองมาดูเทคนิคการใช้ผนังให้เหมาะสมด้วยการ เจาะ ยึด แขวนอย่างถูกต้อง ดังนี้

แต่งคอนโดใหม่ในฝัน ต้องเตรียมงบเท่าไหร่

แต่งคอนโดใหม่ในฝัน ต้องเตรียมงบเท่าไหร่?                เมื่อคุณซื้อคอนโดแบบห้องสตูดิโอที่โล่งกว้าง ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ติดมาให้สักชิ้น เรื่องที่คุณต้องคิดถึงทันทีคือการออกแบบบ้านและตกแต่งภายใน แต่ครั้นจะให้ตกแต่งเองก็อาจจะออกมาไม่สวยอย่างที่คิด ยิ่งถ้าคุณจะปล่อยเช่าก็ยิ่งต้องแต่งคอนโดให้เช่าเพื่อดึงดูดผู้คนให้หันมาสนใจและเพิ่มมูลค่าให้กับห้อง แต่เชื่อว่าเจ้าของห้องคอนโดหรูหลายๆ คนอาจจะกำลังคิดอยู่ว่าถ้าจ้างนักออกแบบมาออกแบบบ้านหรือคอนโดจริงๆ จะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ ถ้าคุณกำลังสงสัยเรื่องนี้ ลองมาดูรายละเอียดการเตรียมงบเพื่อแต่งคอนโดกันค่ะ

จะเลือกสไตล์ไหนดี ระหว่าง งานไม้ vs หินอ่อน

จะเลือกสไตล์ไหนดี ระหว่าง งานไม้ vs หินอ่อน เมื่อสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว งานตกแต่งบ้านย่อมมาคู่กัน การเลือกวัสดุเพื่อตกแต่งภายในจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องคิดเผื่อไว้ให้มาก เพราะต้องเลือกที่ไม่ได้ให้ความสวยงามเพียงแค่คุณสมบัติเดียว
error: