5 ขั้นตอนที่ต้องเตรียมตัว ก่อนจะรีโนเวทบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ

renovate รีโนเวทบ้าน คอนโด ออฟฟิศ

5 ขั้นตอนที่ต้องเตรียมตัว ก่อนจะรีโนเวทบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ

ในปัจจุบันเทรนการรีโนเวทที่อยู่อาศัยกำลังมาแรง มีหลายคนเลือกที่จะรีโนเวทบ้านเก่า หรือเลือกที่จะซื้อบ้านมือสองมารีโนเวท แทนการซื้อบ้านใหม่ เพราะจะได้สามารถออกแบบบ้านได้ตามที่ต้องการ รวมถึงยังสามารถควบคุมงบประมาณได้ด้วย
สำหรับใครที่กำลังจะรีโนเวทบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ มาดูกันว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 

หากสนใจรีโนเวทบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศทันทีโทร   065-240-4795
เริ่มประเมินราคาตกแต่งเบื้องต้นได้ที่โปรแกรม   “Price the look”    หรืออยากเห็นผลงานของ 3BS สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เว็ปไซต์   “Portfolio”

 

1. รวบรวมข้อมูลทุกอย่างก่อนเริ่มรีโนเวท

อันดันแรกต้องทำการรวบรวมข้อมูลก่อน ตอบคำถามตัวคุณเองให้ได้ว่าต้องการรีโนเวทเพื่ออะไร เช่น เพื่อปรับปรุงซ่อมแซม หรือต่อเติม ทำตรงไหนบ้าง รวมถึงต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบที่ต้องการ ซึ่งอาจดูได้ตามสื่อต่างๆ อินเทอร์เน็ต หรือสถานที่จริง ถ้าคิดจะรีโนเวทแต่ไม่มีภาพในหัวเลยก็ดูจะเป็นเรื่องยากเอาเรื่อง ที่สำคัญอย่างลืมตรวจสอบเรื่องกฎหมายให้ถี่ถ้วน อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ต้องศึกษาให้ดี

 

2. สำรวจพื้นที่ ที่จะรีโนเวท

ต่อไปก็ต้องสำรวจพื้นที่ที่จะรีโนเวท ดูว่าจะรีโนเวทส่วนไหนบ้าง ทำการสำรวจว่ามีส่วนไหนที่ยังสามารถใช้งานได้ หรือมีส่วนไหนที่ต้องทำการซ่อมแซมก่อน โดยการตรวจเช็กหรือสำรวจพื้นที่จะแบ่งตามประเภทงาน เช่น งานโครงสร้าง งานโครงสร้างหลังคา งานสถาปัตยกรรม งานระบบไฟฟ้า งานระบบประปา ระบบปรับอากาศ และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศก็จะมีการสำรวจที่แตกต่างกันออกไป

 

3. วางแผนการรีโนเวททั้งหมด

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนในการวางแผน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญมากๆ นำข้อมูลที่มีในมือทั้งหมด รวมถึงข้อมูลในการสำรวจมาทำการวางแผน ว่าจะรีโนเวทอะไรตรงไหนบ้าง มีอะไรที่ต้องซ่อมแซมก่อน รวมถึงกำหนดแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขที่เหมาะสมในแต่ละงาน โดยขั้นตอนนี้แนะนำให้ปรึกษาวิศวกร สถาปนิก หรือผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

 

4. เตรียมงบประมาณสำหรับการรีโนเวทให้พร้อม

พูดถึงการรีโนเวท จะไม่พูดถึงเรื่องงบประมาณก็คงไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีงบประมาณการรีโนเวทก็เกิดขึ้นไม่ได้อย่างแน่นอน

ในทุกๆ ขั้นตอนล้วนมีค่าใช้จ่าย

 

ค่าใช้จ่ายในการรีโนเวท แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

  1. ค่าออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโดยสถาปนิก มัณฑนากร หรือวิศวกร
  2. ค่าใช้จ่ายในการรีโนเวท เช่น ค่าวัสดุ ค่าแรงก่อสร้าง ค่าดำเนินการต่างๆ ระหว่างก่อสร้าง
  3. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเช่าบ้านชั่วคราว ค่าดำเนินการขออนุญาตปรับปรุงบ้านกับหน่วยงานราชการ เป็นต้น

แนะนำว่าหากคิดจะรีโนเวท ควรเตรียมเงินเผื่อไว้ประมาณ 20 – 30% ของงบประมาณทั้งหมด ไม่อย่างนั้นหากมีปัญหาติดขัดเรื่องเงิน ก็จะทำให้งานสะดุดไปด้วย

 

5. เลือกช่างที่เชื่อถือได้

งานจะออกมาดีหรือไม่ดี ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่การเลือกช่าง แนะนำให้เลือกช่างที่เป็นมืออาชีพ เชื่อถือได้ หรือมีผลงานให้เห็น อย่าเน้นแต่ของถูก เพราะคุณอาจจะได้งานที่ไม่มีคุณภาพ หรือโดนทิ้งงานกลางคันเอาได้ง่ายๆ ถึงแม้ช่างมือดีจะมีค่าแรงสูง แต่เพื่อแลกกับงานคุณภาพ ก็เป็นการลงทุนที่ถือว่าคุ้มค่า

 

ทั้งหมดเป็น 5 ข้อหลักๆ ที่จะต้องเตรียมตัวก่อนจะรีโนเวทบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ การรีโนเวทไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ต้องเจอปัญหาไม่ต่างจากการสร้างบ้านใหม่ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจควรคิดให้รอบคอบ วางแผนให้ดี ที่สำคัญต้องเตรียมตัวให้พร้อม ยิ่งคุณเตรียมพร้อมมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยลดปัญหาในการรีโนเวทได้มากเท่านั้น

ขั้นตอนที่ต้องเตรียมตัว ก่อนจะรีโนเวทบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ 3BS รับออกแบบ รีโนเวท ตกแต่งภายใน ทำได้หลากหลายสไตล์

 

หากสนใจออกแบบและ ตกแต่งบ้าน คอนโด ออฟฟิศ สามารถโทรมาได้เลยที่   065-240-4795
เริ่มประเมินราคาตกแต่งเบื้องต้นได้ที่โปรแกรม   “Price the look”    หรืออยากเห็นผลงานของ 3BS สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เว็ปไซต์   “Portfolio”

_________________________________________

โทร. 065-240-4795
Line: @3bsinterior
inbox: Messenger
Facebook: Living The Dream by 3BS
Instagram: Living The Dream by 3BS
Website: https://3bscompany.com/
Youtube: Living The Dream by 3BS

 

กลับไปหน้าแรก

หากคุณมองหาคนสร้างบ้านตามฝันให้คุณ
ทิ้งข้อมูลไว้แล้ว 3BS จะติดต่อกลับไปเพื่อทำให้ฝันคุณเป็นจริง
Facebook Comment

Related Posts:

การตกแต่งภายใน (Interior design) จะเปลี่ยนไปในยุค New Normal มาดูกัน!

ตกแต่งภายในในยุค New Normal หลังผ่านสถานการณ์วิกฤตโควิด19 ที่ผ่านทำให้ สถานที่ต่างๆ อาทิ (สำนักงาน, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านค้า, โรงยิม) มีการปิดบริการลง การปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวันต้องใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

รวม 3 เทคนิคไอเดียแต่งห้องทำงานในสไตล์ Minimal ควรแต่งยังไงให้ถูกฮวงจุ้ย!!

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มนุษย์ต้องมีการปรับตัวเพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การทำงาน ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ต่างออกไปจากเดิม โดยการหันมาทำงานในแบบ WFH (Work From Home) กันมากขึ้น และการทำงานที่บ้าน

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

สายมูต้องรู้! ออกแบบออฟฟิศยังไงให้ปัง ตรงตามหลักฮวงจุ้ย   ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่นิยมนำมาใช้กับการออกแบบเป็นอย่างมาก เพราะเป็นศาสตร์ที่